Giới thiệu Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn

Điện Bàn là vùng đồng bằng ven biển phía Bắc của tỉnh Quảng Nam. Điện Bàn có diện tích tự nhiên là 21.471 ha, trong đó có 10.046 ha đất nông nghiệp. Dân số có 203.295 người. Đơn vị hành chính gồm 7 phường, 13 xã. Địa bàn trải dài từ 15050 đến 15057 vĩ độ Bắc và từ 1080 đến 108020’ kinh độ Đông, cách tỉnh lỵ Tam Kỳ 48km về phía Bắc, cách thành phố Đà Nẵng 25km về phía Nam. Phía Bắc giáp huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng; phía Nam giáp huyện Duy Xuyên, phía Đông giáp biển Đông và đô thị cổ Hội An, phía Tây giáp huyện Đại Lộc. Trên địa bàn thị xã có tuyến đường sắt xuyên Việt, Quốc lộ 1A, tuyến đường du lịch Đà Nẵng – Hội An ngang qua cùng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đang được khẩn trương xây dựng.

Trong các cuộc kháng chiến vệ quốc, Đảng bộ và nhân dân Điện Bàn đã theo tiếng gọi của Tổ quốc đứng lên cầm vũ khí giết giặc. Bản lĩnh, ý chí quật cường ấy đã làm nên nhiều chiến thắng oai hùng, trong đó nổi lên những tấm gương bất khuất của các Dũng sỹ Điện Ngọc, anh hùng Nguyễn Văn Trổi, Trần Thị Lý, mẹ Nguyễn Thị Thứ…Hòa bình lập lại, phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ và nhân dân Điện Bàn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt lên khó khăn thử thách, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, Điện Bàn đã giành nhiều kết quả quan trọng: Kinh tế của huyện nhiều năm liên tục duy trì mức tăng trưởng cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ và công nghiệp – xây dựng trong GDP. Kết cấu hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, phát triển ngày càng đồng bộ, hiện đại. Huyện đã và đang triển khai nhiều dự án, công trình trọng điểm, nhiều dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và tạo nên diện mạo của một Thị xã . Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân có nhiều cải thiện. Công tác quốc phòng toàn dân được củng cố, tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Trước những nỗ lực, phấn đấu của huyện Điện Bàn, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 889/NQ-UBTVQH13 ngày 11 tháng 3 năm 2015 về việc thành lập thị xã Điện Bàn với 20 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 7 phường và 13 xã.

Điện Bàn là thị xã của tỉnh Quảng Nam, với khu vực phường Vĩnh Điện (trung tâm thị xã) sầm uất, với khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc và 10 cụm công nghiệp, thương mại và dịch vụ (Cụm công nghiệp Trảng Nhật 1 và 2, Cẩm Sơn, An Lưu, Thương Tín 1 và 2, Nam Dương, Bồ Mưng, Vân Ly, Bích Bắc). Trong những năm trở lại đây, kinh tế – xã hội Điện Bàn đã có những bước phát triển mạnh và vững chắc. Vì vậy, việc xây dựng Điện Bàn trở thành một trong những trung tâm kinh tế – văn hóa lớn với các chức năng cơ bản là một trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch và dịch vụ của Bắc Quảng Nam; trung tâm văn hóa – thể thao, giáo dục – đào tạo của khu vực là tất yếu khách quan nhằm tranh thủ thời cơ và khai thác lợi thế vốn có của thị xã.

Trong bối cảnh địa phương đang chuyển mình từ một huyện trở thành một đô thị thì Tòa án nhân dân thị xã cũng đang được kiện toàn và từng bước xây dựng vững mạnh. Thời điểm tái lập tỉnh Quảng Nam (năm 1997), từ chỗ có 07 biên chế và trụ sở làm việc tạm bợ đến nay Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn đã có 20 biên chế, trong đó có 08 Thẩm phán, 06 Thư ký, 01 Kế toán, 01 Văn thư lưu trữ, 01 Thẩm tra viên và 03 nhân viên hợp đồng (01 bảo vệ, 01 lái xe và 01 tạp vụ). Trong thời gian qua, đơn vị đã đặc biệt quan tâm công tác đào tạo đội ngũ cán bộ cả về chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Đến nay, đơn vị đã có một đội ngũ cán bộ, công chức cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ được giao. Về trình độ chuyên môn, có 15 đại học, 02 Thạc sỹ. Về trình độ chính trị: có 03 cao cấp, 02 trung cấp. Chi bộ có 17 đảng viên, với 03 Cấp uỷ viên; cùng với các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn được duy trì hoạt động thường xuyên và có hiệu quả.

Được Toà án nhân dân tối cao đầu tư, Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn đã xây dựng, sửa chữa, nâng cấp trụ sở làm việc, cùng với các trang thiết bị hoạt động tương đối đầy đủ, bảo đảm thực hiện thẩm quyền xét xử mới về hình sự và dân sự, đáp ứng được yêu cầu việc thực nhiệm vụ của hệ thống Tòa án nhân dân trong tình hình mới.

Trong những năm gần đây, cùng với chủ trương xây dựng huyện Điện Bàn trở thành Thị xã nên việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế diễn ra mạnh mẽ, tốc độ phát triển công nghiệp và dịch vụ tăng, quá trình đô thị hoá cũng đang diễn ra nhanh chóng. Trên địa bàn huyện hiện nay có khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc và các Cụm công nghiệp lân cận khác nên tập trung nhân công lao động đông đúc, nhất là dân vãng lai dẫn đến tình hình tội phạm diễn biến phức tạp; các tranh chấp, khiếu kiện dân sự, kinh doanh thương mại, lao động xảy ra ngày càng tăng và gay gắt, nhất là đối với các lĩnh vực tranh chấp về đất đai, xây dựng, giải tỏa đền bù. Vì vậy mà lượng án đơn vị phải giải quyết ngày càng tăng, tính chất phức tạp. Trong 05 năm (2010-2015) đơn vị đã thụ lý, giải quyết 2.420 vụ án các loại ( tăng 776 vụ so với giai đoạn 2005 – 2010). Mặc dù phải giải quyết một lượng lớn công việc nhưng đơn vị đã tổ chức thực hiện công tác xét xử, giải quyết các loại vụ án đạt được những kết quả tốt cả về số lượng và chất lượng, kỹ năng điều khiển phiên tòa được nâng lên rõ rệt. Trong 5 năm (2010-2015), tỷ lệ án bị cải sửa và án hủy đều giảm và dưới quy định. Trong 5 năm, tỷ lệ án hủy do lỗi chủ quan của Hội đồng xét xử, Thẩm phán chiếm tỷ lệ 0,71% ( thấp hơn so với quy định 1,16%), tỷ lệ án bị sửa do lỗi chủ quan của Hội đồng xét xử, Thẩm phán là 1,07% ( thấp hơn so với quy định 3,0%), không có trường hợp để án quá hạn luật định và không có trường hợp oan sai. Bên cạnh đó, nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đạt hiệu quả, đồng thời tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân, đơn vị đã tổ chức đưa đi xét xử lưu động trên 200 vụ án tại nơi cư trú hoặc nơi xảy ra hành vi phạm tội. Nhờ làm tốt công tác xét xử lưu động nên tình hình tội phạm giảm hẳn ở những địa phương có tụ điểm phức tạp, đối tượng hình sự nhiều, tạo sự an tâm của nhân dân trong quá trình lao động, sản xuất. Qua đó, cũng thông báo rộng rãi cho mọi người biết các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm hình sự để đề cao cảnh giác, nhắc nhở con em không vi phạm pháp luật, được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đánh giá cao và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Để đạt được những kết quả trên đây, lãnh đạo đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức, chỉ đạo, điều hành và các thủ tục hành chính – tư pháp của Toà án theo hướng nhanh, gọn, hiệu quả và thuận lợi cho công dân; cải tiến phương pháp và lề lối làm việc; đề cao chế độ trách nhiệm cá nhân; thực hiện đầy đủ và đúng các quy chế hiện hành; tăng cường giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về tư pháp. Thực hiện tốt việc xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, triển khai thực hiện và báo cáo kịp thời, đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật và của Tòa án cấp trên. Đồng thời đơn vị đã quán triệt sâu sắc tinh thần thi đua yêu nước, hưởng ứng sâu rộng phong trào thi đua do Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tỉnh phát động; nhất là triển khai sâu rộng phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn hệ thống Toà án nhân dân. Từng cán bộ, công chức phấn đấu vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao với quyết tâm cao nhất. Từ đó, trong những năm gần đây Tòa án nhân dân huyện Điện Bàn (nay là Thị xã Điện Bàn) luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua yêu nước ở Tòa án nhân dân các huyện, thành phố khu vực đồng bằng tỉnh Quảng Nam.

Tòa án thị xã Điện Bàn đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì
Tòa án thị xã Điện Bàn đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì

Ghi nhận những thành tích đạt được của đơn vị, liên tục trong nhiều năm qua các cấp đã tặng thưởng nhiều danh hiệu, hình thức thi đua cao quý cho tập thể Tòa án nhân dân huyện (nay là thị xã) Điện Bàn:

  • Giai đoạn 2005 – 2010 được Tòa án nhân dân tối cao tặng “ Cờ thi đua xuất sắc”;
  • Năm 2010 được UBND tỉnh Quảng Nam tặng “Cờ thi đua xuất sắc”;
  • Năm 2011 được Tòa án nhân dân tối cao tặng “ Cờ thi đua Tòa án nhân dân”;
  • Năm 2012 được Tòa án nhân dân tối cao tặng “ Cờ thi đua Tòa án nhân dân”;
  • Năm 2013 được UBND tỉnh Quảng Nam tặng “Cờ thi đua xuất sắc”;
  • Năm 2014 được Tòa án nhân dân tối cao tặng “ Cờ thi đua Tòa án nhân dân”;

– Ngày 10/01/2014 Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành Quyết định số 106/QĐ-CTN về việc tặng phần thưởng cao quý – Huân chương lao động hạng Nhì cho Tòa án nhân dân huyện (nay là Thị xã) Điện Bàn. Đây là niềm vinh dự lớn, sự động viên khích lệ tinh thần nhưng cũng là trách nhiệm lớn đối với đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Trong những năm đến, cùng với sự phát triển của Thị xã Điện Bàn, phát huy truyền thống vẻ vang của hệ thống Tòa án nhân dân, phát huy nội lực, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tòa án nhân dân cấp trên và Ban thường vụ, Thường trực Hội đồng nhân dân Thị xã, Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn tổ chức xây dựng chương trình, tập trung thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, không ngừng phấn đấu, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, nhất là với các cơ quan tư pháp thực hiện tốt chức năng xét xử, giải quyết các loại án; chú trọng công tác xây dựng, cũng cố, kiện toàn tổ chức, luôn giữ vững khối đoàn kết thống nhất trong cơ quan, tương trợ giúp nhau trong công tác cũng như trong sinh hoạt. Duy trì thực hiện việc xây dựng đơn vị vững mạnh, cơ quan đạt chuẩn văn hóa. Tăng cường công tác đào tạo đội ngũ cán bộ cả về chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức và có bản lĩnh chính trị vững vàng sẵn sàng đáp ứng tốt yêu cầu của nhiệm vụ trong tình hình mới. Cùng với hệ thống Tòa án từng bước khẳng định vị trí, vai trò của Tòa án trong hệ thống bộ máy nhà nước.

Đội ngũ cán bộ, công chức Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn đã sẵn sàng, giữ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần tích cực giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn “thị xã trẻ”: Thị xã Điện Bàn.

Lãnh đạo Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn

Ông: Lê Minh Tân

Chức vụ: Chánh án
Năm sinh: 1975
Quê quán: Xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Thường trú: Phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Trình độ: Đại học Luật – Cao cấp chính trị


Ông: Thái Điền

Chức vụ: Phó Chánh án
Năm sinh: 1962
Quê quán: Xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Thường trú: Xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Trình độ: Đại học Luật – Cao cấp chính trị


Bà: Phạm Thị Nhung

Chức vụ: Phó Chánh án
Năm sinh: 1970
Quê quán: Xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Thường trú: Xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam
Trình độ: Đại học Luật – Cao cấp chính trị

X