Bản án cho kẻ lừa đảo chạy công chức

Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn vừa đưa ra xét xử đối với bị cáo Lê Tấn Thọ 30 tuổi xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến 24.2.2017, bị cáo Thọ mạo xưng là Phó Thanh tra Sở Nội vụ Quảng Nam và có quen biết với những người trong Hội đồng thi viên chức năm 2017 của tỉnh, hứa lo lót cho ông Phạm Duy Từ xã Đại Thắng, Đại Lộc và bà Lê Thị Khánh Hồng ở phường Điện An, Điện Bàn thi đậu viên chức vào kỳ thi ngày 25 và 26.2.2017 do Sở giáo dục và đào tạo tổ chức, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tổng cộng 60,3 triệu đồng từ hai nạn nhân trên.

Theo tìm hiểu, bị cáo Lê Tấn Thọ là kẻ từng có tiền án khi bị tòa án nhân dân huyện Quế Sơn và toàn án nhân dân huyện Thăng Bình lần lượt xử phạt 15 tháng tù và 9 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Những tưởng những ngày tháng ở trong trại giam là khoảng thời gian để Thọ ăn năn hối cải, suy nghĩ về những hành động sai trái của mình rồi từ đó cố gắng thay đổi tâm tính làm lại cuộc đời. Ấy thế mà sau khi chấp hành xong án phạt tù về địa phương, với bản tính ăn chơi lêu lổng, lười lao động thích hưởng thụ Thọ tìm mọi cách để có tiền tiêu xài thậm chí là những việc làm vi phạm pháp luật. Lê Tấn Thọ dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng chay lười lao động, chỉ vì tham lam hám lợi muốn hưởng thụ tài sản người khác một cách trái pháp luật nên đã sao chân vào con đường tội lỗi. Thọ mạo danh là Phó Thanh tra thuộc sở nội vụ tỉnh Quảng Nam và có quen biết với những người trong hội đồng thi tuyển. Bị cáo Thọ thực hiện hành vi phạm tội một cách cố ý, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản một cách công khai hành vi này đã gây ra nhiều tác hại xấu xâm phạm đến sở hữu của người khác về tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Phiên tòa xét xử bị cáo Lê Tấn Thọ thu hút đông đảo sự chú ý và theo dõi của dư luận, được Đài TT-TT thị xã truyền thanh trực tiếp trên hệ thống truyền thanh 20 xã phường vậy nên mọi tình tiết xét xử, phán quyết của phiên tòa đều được bà con nhân dân nghe thấy, đây cũng là bài học giáo dục cảnh tỉnh cho những người có ý định chạy chọt để được đỗ đạt trong thi cử.

Tìm hiểu kĩ vụ án mới thấy rõ, thủ phạm đánh vào tâm lý cả tin của người dân, đưa ra nhiều lời hứa hẹn chắc nịch thậm chí là những thủ đoạn tinh vi từ đó người bị hại không một chút nghi ngờ và tự nguyện đưa tiền cho chúng. Khi các nạn nhân nhận ra sự thật, biết đã bị lừa thì đã muộn. Bản án chính thức khép lại, Với hành vi và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hội đồng xét xử đã tuyên án với bị cáo Thọ với mức án 3 năm 6 tháng tù giam. Đây là bản án thích đáng và cái giá phải trả tương xứng với hành vi mà Thọ đã gây ra.

Qua vụ việc trên, mọi người cần nâng cao thái độ cảnh giác nhất vào thời điểm tuyển công chức, viên chức, tuyển sinh bởi đây chính là thời cơ cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng để hoạt động. Việc tuyển dụng cán bộ, viên chức, tuyển sinh đều được thực hiện công khai. Vì vậy, người dân cần đến trực tiếp các cơ quan, tổ chức, các trường để tìm hiểu rõ thông tin. Các cơ quan chức năng cũng cần thông tin minh bạch, rõ ràng trong tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức để người dân nắm bắt được. Tránh tình trạng tù mù thông tin để các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

Nguồn bài viết: dienban.gov.vn

X