Toà án nhân dân huyện Điện Bàn tổ chức xét xử lưu động tại xã Điện Nam Đông

Sáng ngày 06/7/2010 tại xã Điện Nam Đông, Tòa án nhân dân huyện Điện Bàn đưa vụ án bà Nguyễn Thị Tuyết Nga (SN 1966, hộ khẩu thường trú Phường 4, Quận 10, Tp Hồ Chí Minh)-Giám đốc Công ty TNHH May gia công xuất khẩu và thuơng mại Tâm Phúc, có trụ sở đóng tại Lô A, Cụm công nghiệp An Lưu thuộc xã Điện Nam Đông ra xét xử lưu động về tội “Giữ người trái pháp luật”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam: vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 15/12/2009, đoàn công tác của Ngân hàng phát triển Việt Nam-Chi nhánh Quảng Nam cùng đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đến Công ty TNHH Tâm Phúc để giải ngân hợp đồng vay vốn hỗ trợ trả lương, trợ cấp thôi việc cho công nhân bị mất việc hoặc nợ lương do suy giảm kinh tế theo Quyết định số 30/2009/QĐ- TTg ngày 23/2/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc hai bên đã không thống nhất một số việc, khi đoàn công tác ra về thì bà Nguyễn Thị Tuyết Nga lấy chìa khóa cổng, giữ đoàn này trong nhiều tiếng đồng hồ. Phía Công ty TNHH Tâm Phúc cho rằng do ngân hàng trả tiền không như ý muốn. Vấn đề này đã được đoàn công tác vận động, giải thích nhưng bà Nguyễn Thị Tuyết Nga vẫn cương quyết khóa cổng, giữ đoàn gồm 15 người cùng phương tiện xe ô tô, tài liệu, tiền mặt. Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày bà Nguyễn Thị Tuyết Nga mới chịu thả người.

Với hành vi đã gây ra, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thị Tuyết Nga 15 (mười lăm) tháng tù giam.
Buổi chiều cùng ngày, cũng tại địa điểm trên TAND huyện đã đưa vụ án Huỳnh Phước Thành (SN 1993); Huỳnh Lâm (SN 1992) cả hai trú tại thôn Tứ Câu, xã Điện Ngọc cũng đưa ra xét xử về tội “Cướp giật tài sản”.

Qua điều tra được biết, vào khoảng 20 giờ 00 ngày 16/11/2009, sau khi uống cà phê ở ngã ba Khu Công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc, Huỳnh Lâm điều khiển xe mô tô biển số 92H2-1442 loại xe phân khối lớn chở theo sau Huỳnh Phước Thành theo đường ĐT 607A để về nhà ở thôn Tứ Câu-Điện Ngọc. Khi cho xe chạy đến khu vực ngã ba cây Xoài thì cả hai phát hiện chị Nguyễn Thị Kiều Oanh điều khiển xe máy chở theo sau một người bạn, nên lập tức đuổi theo. Lúc đến địa phận thôn Ngân Giang, xã Điện Ngọc lợi dụng trời tối, đường vắng người qua lại, Huỳnh Lâm cho xe tăng tốc chạy lên ép xe chị Oanh để cho Huỳnh Phước Thành chồm người qua giật sợi dây chuyền trên cổ người bị hại, nhưng chỉ lấy được mặt của sợi dây chuyền, sau đó mang đem bán được 110.000 đồng dùng tiêu xài cá nhân.

Căn cứ vào hành vi phạm tội của từng đối tượng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Huỳnh Phước Thành 18 (mười tám) tháng tù giam; Huỳnh Lâm 15 (mười lăm) tháng tù giam. Tại phiên tòa, những giọt nước mắt hối hận lăng dài nhưng tất cả đã muộn màng, những lời xin lỗi gia đình, người bị hại của Thành và Lâm như một lời “nhắn nhủ” với những thanh thiếu niên khác “đừng vì muốn có tiền tiêu xài mà đánh mất đi bản thân mình”. Một bản án nghiêm khắc dành cho cả hai và cũng là một bài học dành cho tất cả mọi người.

Tác giả: Tự Soái

X