LIÊN NGÀNH TƯ PHÁP THỊ XÃ ĐIỆN BÀN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 03 NĂM PHỐI HỢP THỰC HIỆN VÀ KÝ KẾT QUY CHẾ PHỐI HỢP TIẾP NHẬN, GIẢI QUYẾT NGUỒN TIN VỀ TỘI PHẠM

Nhằm đánh giá kết quả 03 năm thực hiện công tác phối hợp giải quyết nguồn tin về tội phạm, rút ra những ưu điểm, khuyết điểm, tìm nguyên nhân của ưu, khuyết điểm trong công tác phối hợp liên ngành để phát huy, bàn biện pháp khắc phục. Và nhằm tăng cường, nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan Tư pháp trên địa bàn thị xã: Viện kiểm sát, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Tòa án, Chi cục thuế, Thanh tra và Đội quản lý thị trường thị xã, ngày 23/8/2019 tại trụ sở Công an thị xã Liên ngành Tư pháp thị xã Điện Bàn đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết 03 năm phối hợp thực hiện và ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm”.

Toàn cảnh hội nghị

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đặng Hữu Lên – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thị xã, các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thị xã cùng toàn thể lãnh đạo, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Thẩm phán, Thanh tra viên, cán bộ điều tra, Trưởng Công an 20 xã, phường và các đồng chí làm công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của 06 đơn vị trong Liên ngành.

Đ/c Đặng Hữu Lên phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Văn Phương – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân thị xã Điện Bàn, đồng chủ trì Hội nghị đã khẳng định “Việc tiếp nhận, xử lý các tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố có vai trò hết sức quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; mở đầu cho các hoạt động tố tụng hình sự. Đây là những đầu mối, căn cứ đầu tiên tạo tiền đề để cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra tiến hành thẩm tra, xác minh thông tin, từ đó xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm, xem xét quyết định việc khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự. Những quyết định của cơ quan điều tra trong giai đoạn này có ảnh hưởng sâu sắc đến “sinh mệnh pháp lý”, danh dự của mỗi công dân, tổ chức. Vì vậy, hoạt động giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố cần phải được thực hiện một cách khách quan và nghiêm ngặt theo đúng quy định của pháp luật”. Đồng thời nêu rõ những khó khăn, tồn tại trong công tác tiếp nhận giải quyết nguồn tin về tội phạm trong thời gian qua. Nhấn mạnh vị trí, vai trò của các ngành và đặc biệt là vai trò của lực lượng Công an xã, phường trong việc tiếp nhận, phân loại tố giác, tin báo tội phạm và tầm quan trọng của việc phối hợp giữa các cơ quan Tư pháp, cấp ủy, chính quyền địa phương. Việc ban hành Qquy chế sẽ góp phần giải quyết hiệu quả hơn nữa những tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và những vi phạm pháp luật ngay từ cơ sở, đảm bảo mọi hành vi phạm tội phải được kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến phát biểu tham luận của các Lãnh đạo các ngành, phân tích đánh giá những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra các giải pháp tốt nhất trong thời gian tới. Đặc biệt tại Hội nghị này, đã được nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo hết sức quý báu, sâu sát và đầy trách nhiệm của đồng chí Đặng Hữu Lên – Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã. Liên ngành đã thống nhất thông qua dự thảo và ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Đây là cơ sở pháp lý, tạo ra một quy trình chặt chẽ, bảo đảm phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành và tình hình thực tiễn trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm trên địa bàn thị xã Điện Bàn, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho phòng chống tội phạm và giữ vững an ninh, chính trị địa phương trên toàn thị xã./.

Tin, ảnh: Văn phòng Tòa án thị xã Điện Bàn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, người lao động

Ngày 03/01/2020, Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tổ chức …

X