Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam: Đẩy mạnh việc ‘Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh’

Điện Bàn là vùng đồng bằng ven biển phía Bắc của tỉnh Quảng Nam, có diện tích tự nhiên là 21.471 ha, dân số có khoảng 203.295 người. Đơn vị hành chính gồm 7 phường, 13 xã.

Trong bối cảnh địa phương đang chuyển mình từ một huyện trở thành một đô thị thì Tòa án nhân dân thị xã cũng đang được kiện toàn và từng bước xây dựng vững mạnh. Thời điểm tái lập tỉnh Quảng Nam (năm 1997), từ chỗ có 07 biên chế và trụ sở làm việc tạm bợ đến nay Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn đã có 20 biên chế, trong đó có 08 Thẩm phán, 06 Thư ký, 01 Kế toán, 01 Văn thư lưu trữ, 01 Thẩm tra viên và 03 nhân viên hợp đồng (01 bảo vệ, 01 lái xe và 01 tạp vụ). Trong thời gian qua, đơn vị đã đặc biệt quan tâm công tác đào tạo đội ngũ cán bộ cả về chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Đến nay, đơn vị đã có một đội ngũ cán bộ, công chức cơ bản đáp ứng được nhiệm vụ được giao. Về trình độ chuyên môn, có 15 đại học, 02 Thạc sỹ. Về trình độ chính trị: có 03 cao cấp, 02 trung cấp. Chi bộ có 17 đảng viên, với 03 Cấp uỷ viên; cùng với các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn được duy trì hoạt động thường xuyên và có hiệu quả.

Được Toà án nhân dân tối cao đầu tư, Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn đã xây dựng, sửa chữa, nâng cấp trụ sở làm việc, cùng với các trang thiết bị hoạt động tương đối đầy đủ, bảo đảm thực hiện thẩm quyền xét xử mới về hình sự và dân sự, đáp ứng được yêu cầu việc thực nhiệm vụ của hệ thống Tòa án nhân dân trong tình hình mới.

Trong những năm gần đây, cùng với chủ trương xây dựng huyện Điện Bàn trở thành Thị xã nên việc chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế diễn ra mạnh mẽ, tốc độ phát triển công nghiệp và dịch vụ tăng, quá trình đô thị hoá cũng đang diễn ra nhanh chóng. Trên địa bàn thị xã hiện nay có khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc và các Cụm công nghiệp lân cận khác nên tập trung nhân công lao động đông đúc, nhất là dân vãng lai dẫn đến tình hình tội phạm diễn biến phức tạp; các tranh chấp, khiếu kiện dân sự, kinh doanh thương mại, lao động xảy ra ngày càng tăng và gay gắt, nhất là đối với các lĩnh vực tranh chấp về đất đai, xây dựng, giải tỏa đền bù. Vì vậy mà lượng án đơn vị phải giải quyết ngày càng tăng, tính chất phức tạp.

Đứng trước tình hình đó, ngay từ đầu năm 2017, lãnh đạo TAND thị xã Điện Bàn đã quán triệt sâu sắc đến toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hàng năm Chi bộ Tòa án thị xã đều tổ chức cho 100% cán bộ, đảng viên, công chức học tập, thấm nhuần các nội dung tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác cũng như những lời dạy của Người đối với ngành Toà án nhân dân, đưa nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác vào nội dung phát động phong trào thi đua gắn với khẩu hiệu hành động: “Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ thẩm phán, cán bộ công chức; không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn; xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy với công việc, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh”. Hiệu quả của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Chi bộ Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn thời gian qua đó chính là việc nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức đối với công việc và thái độ phục vụ nhân dân nhất là cán bộ Thẩm phán, Thư ký. Từ ngày 01/10/2017 đến 31/5/2018 Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn đã thụ lý và giải quyết 527 vụ, việc các loại. Tỷ lệ giải quyết án đạt trên 83%, các loại án, chất lượng các bản án do Tòa án tuyên đều áp dụng đúng các quy định của pháp luật. Tất cả các bản án hình sự đều được xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội hay bỏ lọt tội phạm; các loại án khác như án dân sự, án hôn nhân và gia đình, án kinh doanh thương mại, án hành chính… đều được TAND thị xã xác định đúng quan hệ tranh chấp đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và cá nhân. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại án được nâng lên rõ rệt, không có án bị hủy hoặc sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán; tỷ lệ hòa giải thành trong án dân sự đạt tỷ lệ trên 62%. Công tác thi hành án hình sự đạt 100%, các bản án có hiệu lực được thi hành đúng quy định. Đặc biệt, thông qua công tác xét xử nhiều vụ án hình sự đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, qua đó nâng cao nhận thức phòng chống tội phạm trong nhân dân, được dư luận xã hội quan tâm và đồng tình ủng hộ. Mỗi cán bộ, đảng viên trong đơn vị đều phấn đấu nêu gương về đạo đức trong“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể thiết thực nói đi đôi với làm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các Thẩm phán, Thư ký, công chức đơn vị như tiết kiệm, gương mẫu, ân cần tôn trọng công dân, trung thực, trách nhiệm trong công việc. Qua đó nhiều cán bộ, đảng viên hăng say tích cực thực hiện “làm hết việc chứ không hết giờ.

Quang cảnh một phiên tòa hình sự

Trong quá trình giải quyết các loại án, lãnh đạo tòa án thị xã luôn quan tâm nâng cao chất lượng xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, đảm bảo cho những người tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của họ theo quy định của pháp luật về tố tụng, xem xét khách quan, toàn diện các chứng cứ để ra những bản án, quyết định chính xác và đúng pháp luật. Nhờ quá trình nỗ lực phấn đấu học tập và làm theo gương Bác Hồ, những năm qua, tập thể TAND thị xã Điện Bàn đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, Bằng khen của Chánh án TAND Tối cao; nhiều cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, chiến sỹ thi đua Tòa án nhân dân và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Chi bộ liên tục nhiều năm liền được thị ủy Điện Bàn công nhận là chi bộ Trong sạch vững mạnh. Minh chứng cho điều đó là trong suốt thời gian qua, không có trường hợp cán bộ, đảng viên nào trong đơn vị bị khiếu nại, tố cáo về thái độ làm việc cũng như phong cách phục vụ nhân dân. Không có cán bộ, đảng viên vi phạm đạo đức lối sống.

Trong thời gian tới, Chi bộ Tòa án thị xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên trong đơn vị nhận thức sâu sắc tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó làm chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên trong việc tu dưỡng, rèn luyện theo cách sống và làm việc của Bác. Các hoạt động chuyên môn của đơn vị tiếp tục được gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhất là học tập chuyên đề năm 2017 về Phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, từ đó, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức Tòa án nhân dân “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”; với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân và học dân” đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TAND thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo Thẩm phán, Thư ký trong đơn vị phấn đấu giải quyết, xét xử 100% các vụ, việc trong thời hạn luật định; tiếp tục đổi mới nội dung tranh tụng tại phiên tòa, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng pháp luật; thực hiện tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự; tăng cường đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính; nâng cao chất lượng giải quyết các loại vụ án và hạn chế thấp nhất án bị hủy, sửa và không để án quá hạn luật định do lỗi chủ quan. Nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tư pháp tại Tòa án; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả công tác; thực hiện tốt công tác phối, kết hợp giữa Tòa án với các cơ quan trong khối nội chính, chính quyền địa phương để lãnh đạo, điều hành đơn vị hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Đoàn Thế Nhân

 

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, người lao động

Ngày 03/01/2020, Tòa án nhân dân thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam tổ chức …

X